Cách lựa chọn ly uống rượu mạnh như người “sành”

Bạn đã biết cách lựa chọn ly uống rượu mạnh như người sành chưa? Lựa chọn được đúng loại ly phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon của rượu. Sau đây Phúc Hòa sẽ chia sẻ cho các bạn cách lựa chọn ly uống rượu vang mạnh như người “sành”

Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng loại ly cho từng dòng rượu

Mỗi loại ly được thiết kế đều có mục đích riêng và phù hợp riêng với từng loại rượu. Vì sao người ta lại phải phân biệt ra ly uống sâm panh, ly uống rượu vang đỏ, ly uống rượu vang trắng, ly uống rượu mạnh… Tất cả đều có lý do của nó.
Qua bao nhiêu năm nghiên cứu và phát triển thì người ta phát hiện ra rằng mỗi loại ly sẽ ảnh hưởng đến cách hương vị rượu lan tỏa và khiến người uống cảm nhận được khác nhau như thế nào. Hương thơm từ miệng cốc đến mũi rồi chạm vào vị giác của người thưởng thức chúng chính là thứ khiến cho người ta say mê.
Nếu lựa chọn sai ly uống rượu thì trước tiên là giảm giá trị của chai rượu, đặc biệt là những chai rượu đắt tiền. Thứ hai là không thể cảm nhận được hương vị của rượu, có thể là khiến rượu nhanh hỏng hơn. Thứ ba là cho thấy bạn không phải  là người sành về rượu.
Chính vì thế, khi thưởng thức rượu, bạn cần lựa chọn đúng loại ly phù hợp với nó để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon của chúng.

Cách lựa chọn ly uống rượu mạnh như người “sành”

Rượu mạnh, đúng với cái tên của nó, đây là dòng rượu được dành cho các quý ông. Do chúng có nồng độ cồn cao nên phù hợp với đàn ông hơn là phụ nữ. Tuy nhiên với những người phụ nữ có tửu lượng tốt thì vẫn có thể thưởng thức các loại rượu này.
Các dòng rượu mạnh hiện nay đó là Brandy, Wisky, Vodka, Rum, Tequila. Mỗi loại rượu được sản xuất từ những nguyên liệu khác nhau, quá trình lên men, ủ và hương vị rượu cũng không hề giống nhau. Vì thế với từng dòng rượu mạnh, cần phải có loại ly uống phù hợp để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu.

Cách lựa chọn ly uống rượu mạnh cho dòng Brandy

Ly uống rượu Brandy
Ly uống rượu Brandy

Brandy được ví như ông hoàng trong các loại rượu mạnh. Brandy được chưng cất từ rượu vang ở nhiệt độ cao hoặc lên men các loại trái cây sau đó đem ủ trong các thùng gỗ sồi. Đây là dòng rượu nổi tiếng và đắt đỏ với nồng độ cồn lên đến 40%.

Loại ly phù hợp để uống dòng Brandy chính là ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac. Loại ly này có phần chân ngắn, bụng ly phình ra và miệng nhỏ lại. Vì dòng Brandy khi uống không kèm đá nên thành ly thường mỏng.

Ngoài ra để thưởng thức rượu Brandy bạn có thể lựa chọn ly dạng tulip hoặc ly Wobbe.

  • Ly tulip có hình dáng đúng như hình bông hoa tulip với miệng ly nhỏ và phần thân ly thon dài
  • Ly Wobbe là loại ly không có chân.

Lựa chọn ly uống cho dòng rượu Whisky

Ly uống rượu mạnh Whisky
Ly uống rượu mạnh Whisky

Rượu Whisky được lên men từ lúa mạch, lúa mì hay bắp,…Rượu whisky có nồng độ cồn từ 40-45% và thường có màu nâu hổ phách đặc trưng.

Ly uống rượu Whisky là những dòng ly không có chân hoặc chân ngắn, thân thẳng đứng, miệng rộng. Thiết kế như vậy sẽ giúp cho hương thơm của rượu dễ dàng lan tỏa mỗi khi người uống lắc hay xoay nhẹ ly.

Ly uống rượu Whisky phải là ly pha lê hoặc thủy tinh cao cấp để nâng tầm giá trị và hương vị khi thưởng thức rượu.

Rượu Whisky thường uống kèm với đá nên ly uống phải có thành dày để giảm tác động của nhiệt độ khi uống rượu.

Ly uống rượu Whisky phổ biến nhất hiện nay là ly Rock. Ngoài ra còn có ly Tumbler, ly cổ diển, ly Lowball.

Ly uống rượu mạnh Vodka

Ly uống rượu Vodka
Ly uống rượu Vodka

Rượu Vodka có hương vị cay nồng đặc trưng nhờ sự lên men từ các nguyên liệu: khoai tây, nho, các loại ngũ cốc…

Để thưởng thức rượu vodka có 2 cách theo kiểu truyền thống hoặc theo kiểu pha chế. Mỗi cách thưởng thức sẽ có loại ly uống phù hợp.

Ly uống vodka theo phong cách truyền thống

Trường hợp này sẽ dùng các loại ly ngắn, không chân và dung tích từ 50ml và sau đó sẽ rót rượu đầy ly. Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của rượu vodka nên chọn những loại ly thủy tinh pha lê cao cấp.

Chọn ly uống rượu vodka theo phong cách pha chế

Thưởng thức rượu vodka theo phong cách pha chế sẽ tạo sự bắt mắt hơn cho ly rượu. Vì thế các loai ly được sử dụng cũng cách tân, độc đáo hơn như:

  • Martini glass: loại ly có chân cao và thân hình tam giác, miệng rộng
  • Margarita glass: tương tự như ly Martini nhưng phần thân được chia ra thành 2 tầng
  • Sherry/ Port Glass: ly có phần đế chân rộng, chân ly ngắn miệng loe
  • Pony/ Corial glass: ly nhỏ có chân với miệng ly dần từ dưới lên.

Lựa chọn ly uống rượu Rum

Rượu Rum được chưng cất từ nước mía hoặc nước đường đã lên men. Ly uống rượu Rum thường là kiểu miệng rộng để hương thơm của rượu có thể lan tỏa và nổi bật.

Lựa chọn ly uống rượu Tequila

Rượu Tequila được lên men từ cây Blue Agave, với nồng độ cồn khoảng 38-40%.

Thưởng thức rượu Tequila bằng loại ly có miệng nhỏ, thân thẳng đứng và miệng mở ra. Ngoài ra thì rượu Tequil còn được pha chế cocktail nên có thể sử dụng các loại ly như ở dòng rượu Vodka mà chúng tôi đã đề cập.

Xin mời đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!